Những tiêu chuẩn khắt khe để trở thành trọng tài FIFA

Những tiêu chuẩn khắt khe để trở thành trọng tài FIFA

Để được cầm còi trong những trận đấu của liên đoàn bóng đá thế giới là việc không hề dễ dàng. Nếu muốn trở thành một trọng tài FIFA chuyên nghiệp, mỗi cá nhân sẽ phải trở thành người giỏi nhất, xuất sắc nhất. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc họ sẽ phải làm gì để được đứng trên sân cỏ điều hành trận đấu? Cakhia TV sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về công việc thú vị này ở bài viết dưới đây.

Khái quát về trọng tài FIFA

Vai trò trong mỗi trận đấu

Trọng tài FIFA đóng vai trò chủ chốt trong mỗi trận đấu khi họ chính là người điều khiển, đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trên sân cỏ. Nói chung, các vị vua áo đen sẽ đưa ra phán quyết dựa trên các điều luật bóng đá. Nó sẽ không thể nào thay đổi trừ trường hợp ban hỗ trợ công tác trọng tài đưa ra ý kiến về tình huống đó.

Trọng tài FIFA là một công việc khó khăn, vất vả
Trọng tài FIFA là một công việc khó khăn, vất vả

Họ có rất nhiều vai trò trên sân như: Trọng tài chính, trọng tài biên, trọng tài bàn, trọng tài VAR, … Mỗi cá nhân sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau dựa trên những phân công từ liên đoàn bóng đá trong từng trận đấu.

Tất cả những người cầm còi đều phải trải qua khóa huấn luyện chuyên nghiệp để chính thức trở thành một trọng tài FIFA. Khi đưa ra các quyết định chính xác, họ sẽ tạo dựng được uy tín để góp mặt ở những giải đấu lớn của thế giới như World Cup, Euro, …

Trọng tài FIFA phải được lựa chọn kỹ lưỡng từ những nhân tố ưu tú từ các quốc gia thành viên. Họ có ủy ban riêng bầu chọn những người có đủ năng lực để huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp. Những vị vua áo đen được cấp giấy chứng nhận của FIFA chính là người giỏi nhất đáp ứng được quy định khắt khe của liên đoàn bóng đá thế giới.

Họ sẽ có được vinh dự khoác lên mình chiếc áo in logo FIFA và điều hành các trận đấu quốc tế. Để trở thành một trọng tài cũng khó khăn như việc theo đuổi ước mơ cầu thủ, bạn phải có sự cố gắng, nỗ lực và rèn luyện, chứng minh được giá trị của chính mình.

Tiêu chuẩn chọn lọc khắt khe

Vì mang vai trò quyết định trong mỗi trận đấu, đội ngũ tuyển trạch của FIFA cũng phải đưa ra các tiêu chuẩn và quy định nghiêm ngặt để tránh những sai sót. Trong danh sách đề cử, chỉ có một cái tên xứng đáng để trở thành trọng tài FIFA.

Để lựa chọn ra một vị trí trọng tài không hề dễ dàng
Để lựa chọn ra một vị trí trọng tài không hề dễ dàng

Họ phải có độ tuổi tối thiểu là 25, tối đa là 45 tính từ ngày đầu tiên của năm được đề cử. Yếu tố tuổi tác là vô cùng quan trọng mang tính quyết định đến hành vi dân sự và thể lực của một trọng tài. Đặc biệt, những vị vua áo đen phải có kinh nghiệm cầm còi ở các đấu trường cao nhất của giải quốc nội trong khoảng thời gian 2 năm.

Các trọng tài FIFA phải trải qua bài kiểm tra thể lực đầu tiên. Sau đó là những khám nghiệm y tế để đảm bảo sức khỏe. Trường hợp họ đang trong giai đoạn chấn thương, bị bệnh vẫn được sự chấp thuận tạm thời cho đến khi ổn định trở lại.

Mang vai trò quyết định trận đấu càng đòi hỏi họ nhiều hơn về phẩm chất nghề nghiệp và sự uy tín. Những quyết định đưa ra phải là chính xác tuyệt đối, đặc biệt không bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài. Các vị vua áo đen cần có sự liêm khiết, minh bạch, chính trực tránh làm mất đi hình ảnh tốt đẹp vốn có của đội ngũ trọng tài FIFA.

Quyền và nghĩa vụ trên sân

Quyền và nghĩa vụ của trọng tài FIFA được ghi rõ trong bộ luật bóng đá. Trong đó, họ có quyền tạm dừng trận đấu nếu trên sân xảy ra các tình huống ngoài ý muốn. Các vị vua áo đen có thể cho trận đấu tiếp tục nếu có cầu thủ bị thương nhẹ hay bóng đã ở ngoài cuộc. Các vận động viên sẽ được hưởng lợi thế nếu có tình huống tấn công có lợi cho câu lạc bộ của mình.

Với những pha phạm lỗi, dựa trên mức độ đánh giá trọng tài có thể đưa ra thẻ vàng cảnh cáo hoặc thẻ đỏ trực tiếp đuổi cầu thủ ra khỏi sân. Điều này cũng không ngoại lệ đối với ban huấn luyện nếu họ có hành vi chống đối, xúc phạm, lăng mạ những cá nhân đứng trên sân.

Các trọng tài chỉ có quyền hạn và nghĩa vụ nhất định trên sân
Các trọng tài chỉ có quyền hạn và nghĩa vụ nhất định trên sân

Nghĩa vụ của một trọng tài FIFA là tuân thủ tuyệt đối bộ luật bóng đá. Khi có các tình huống gây tranh cãi, họ được phép hội ý với các vị vua áo đen khác để đưa ra phán quyết cuối cùng. Họ phải đảm bảo được chất lượng của bóng và trang phục cầu thủ tránh nhầm lẫn, sai sót.

Chịu trách nhiệm cầm còi, họ phải theo dõi thời gian trận đấu, để ý tới các cầu thủ trên sân. Những người “cầm cân nảy mực” cần báo về cho cơ quan quản lý diễn biến cụ thể trên mặt cỏ và những điều bất cập cần giải quyết.

Những vị vua áo đen huyền thoại

Pierluigi Collina

Khi nhắc đến cái tên Collina, người ta sẽ nhớ đến cái đầu trọc lóc cùng đôi mắt lồi đã từng khiến bao cầu thủ e dè. Không có điều gì bàn cãi khi ông chính là vị trọng tài FIFA xuất sắc nhất mọi thời đại. Phẩm chất chuyên môn tuyệt vời, sự uy tín, nhanh nhạy là những gì người ta hay nhắc về ông.

Vị vua áo đen huyền thoại Collina
Vị vua áo đen huyền thoại Collina

Làm việc với FIFA trong khoảng 1 thập kỷ, cựu trọng tài người Ý đã để lại ấn tượng đậm nét trong lòng người hâm mộ bóng đá thế giới. Sau này khi nghỉ hưu, ông là người đóng góp công lao lớn trong việc xây dựng hệ thống VAR chính xác tuyệt đối như hiện nay.

Markus Merk

Markus Merk là vị vua áo đen huyền thoại của Đức. Ông đã nhận danh hiệu trọng tài xuất sắc nhất năm của FIFA tới 3 lần. Đối với người hâm mộ Bundesliga, đây chính là cái tên không quá xa lạ khi Merk đã gắn bó với giải đấu này từ những năm tháng đầu tiên của sự nghiệp.

Sau khi treo còi, ông hiện đang làm công tác nhận định và bình luận về các trận đấu ở kênh Lig TV. Ít ai biết rằng ngoài công việc trọng tài vị vua áo đen người Đức còn là một bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp. Đây là một số nét thú vị về cuộc đời của ông.

Xem thêm tin thể thao mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top những cầu thủ huyền thoại trong làng túc cầu giáo Previous post Top những cầu thủ huyền thoại trong làng túc cầu giáo
Những câu chuyện về sân vận động của MU - Old Trafford Next post Những câu chuyện về sân vận động của MU – Old Trafford