Đội tuyển bóng đá Nhật Bản | Những ngôi sao của bóng đá châu Á

Đội tuyển bóng đá Nhật Bản | Những ngôi sao của bóng đá châu Á

Đội tuyển bóng đá Nhật Bản là đội tuyển quốc gia của Nhật Bản, được quản lý bởi Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA). Đội tuyển có biệt danh là Samurai Xanh, do màu áo thi đấu chủ yếu là xanh. Đội tuyển là một trong những đội tuyển mạnh nhất châu Á, với nhiều thành tích nổi bật trên cả sân chơi khu vực lẫn quốc tế.

Cùng tìm hiểu thêm về đội tuyển và những cầu thủ nổi bật của Nhật Bản trong bài viết này.

Lịch sử phát triển đội tuyển bóng đá Nhật Bản

Đội tuyển bóng đá Nhật Bản được thành lập vào năm 1921, khi JFA gia nhập Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA). Nhật Bản thi đấu trận đầu tiên vào năm 1923, gặp Trung Quốc tại Thượng Hải và thắng 5-1. Từ đó, đội tuyển tham gia các giải đấu khu vực như Đông Á, Đông Nam Á và châu Á.

Đội tuyển bóng đá Nhật Bản đã từng được quan tâm và phát triển từ rất lâu trong quá khứ
Đội tuyển bóng đá Nhật Bản đã từng được quan tâm và phát triển từ rất lâu trong quá khứ

Giai đoạn khó khăn (1923-1992)

Trong giai đoạn này, đội tuyển gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các đội tuyển khác. Nhật Bản không thể vượt qua vòng loại để dự World Cup từ năm 1930 đến năm 1990. Nhật Bản cũng không có nhiều thành công ở Asian Cup, chỉ giành được hai huy chương đồng năm 1986 và 1992.

Giai đoạn thăng hoa (1993-nay)

Từ năm 1993, đội tuyển bóng đá Nhật Bản bắt đầu có những bước tiến vượt bậc dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên ngoại như Hans Ooft, Philippe Troussier, Zico và Alberto Zaccheroni. Nhật Bản lần đầu tiên giành vé dự World Cup năm 1998 và từ đó đã tham dự liên tiếp sáu kỳ World Cup.

Đội tuyển cũng trở thành á quân Asian Cup năm 1996 và vô địch Asian Cup ba lần liên tiếp năm 2000, 2004 và 2011. Ngoài ra, Nhật Bản còn có mặt ở các giải đấu danh giá khác như Confederations Cup, Copa America và Olympic.

Thành tích nổi bật

Và đã gặt hái được rất nhiều thành tích hàng đầu
Và đã gặt hái được rất nhiều thành tích hàng đầu
  • Vô địch Asian Cup: 4 lần (2000, 2004, 2011, 2019)
  • Á quân Asian Cup: 1 lần (1996)
  • Vòng 16 World Cup: 2 lần (2002, 2010)
  • Vòng tứ kết Confederations Cup: 1 lần (2001)
  • Vòng tứ kết Olympic: 2 lần (2004, 2012)
  • Tham dự Copa America: 2 lần (1999, 2019)

Triển vọng tương lai

Theo tin bóng đá, đội tuyển bóng đá Nhật Bản hiện đang được huấn luyện bởi Hajime Moriyasu, một cựu cầu thủ của đội tuyển. Moriyasu đã dẫn dắt đội tuyển giành huy chương bạc Olympic năm 2021, lần đầu tiên trong lịch sử. Moriyasu cũng đã xây dựng một lối chơi hiện đại, kết hợp giữa sự kiểm soát bóng, tấn công nhanh và phòng ngự chắc chắn.

Đội tuyển bóng đá Nhật Bản có nhiều cầu thủ trẻ tài năng như Takefusa Kubo, Ritsu Doan, Takehiro Tomiyasu và Yuya Osako. Họ cùng với những cầu thủ kỳ cựu như Maya Yoshida, Hiroki Sakai và Shinji Kagawa sẽ tạo nên một Nhật Bản mạnh mẽ và đa dạng.

Xem thêm:

Đội bóng Ajax – Một huyền thoại của bóng đá Hà Lan và châu Âu

Các cầu thủ nổi bật xuất sắc nhất

Hidetoshi Nakata

Là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá Nhật Bản và châu Á, Nakata là tiền vệ trung tâm có khả năng điều tiết trận đấu, sút xa và kiến tạo. Nakata đã thi đấu cho nhiều CLB hàng đầu ở châu Âu, như Roma, Parma và Fiorentina. Nakata đã ghi 11 bàn trong 77 lần khoác áo đội tuyển Nhật Bản, và giúp đội bóng giành hai ngôi vô địch Asian Cup (1992 và 2000) và vào vòng 16 đội World Cup 2002. Nakata được FIFA bình chọn là cầu thủ xuất sắc nhất châu Á năm 1997 và 1998.

Shunsuke Nakamura

Nakamura từng là cái tên mang lại tự hào cho bóng đá Nhật Bản
Nakamura từng là cái tên mang lại tự hào cho bóng đá Nhật Bản

Là một trong những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân xuất sắc nhất của bóng đá Nhật Bản, Nakamura là tiền vệ cánh có khả năng sút phạt, đá phạt góc và kiến tạo tốt. Nakamura đã thi đấu cho nhiều CLB nổi tiếng, như Yokohama F. Marinos, Celtic và Espanyol. Nakamura đã ghi 24 bàn trong 98 lần khoác áo đội tuyển Nhật Bản, và giúp đội bóng giành ngôi vô địch Asian Cup 2004 và vào vòng 16 đội World Cup 2010. Nakamura được AFC bình chọn là cầu thủ xuất sắc nhất châu Á năm 2004.

Keisuke Honda

Là một trong những cầu thủ có khả năng ghi bàn tốt nhất của bóng đá Nhật Bản, Honda là tiền vệ công có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau trên hàng công. Honda đã thi đấu cho nhiều CLB lớn, như CSKA Moscow, Milan và Pachuca. Honda đã ghi 37 bàn trong 98 lần khoác áo đội tuyển, và giúp đội bóng giành ngôi vô địch Asian Cup 2011 và vào vòng knock-out của ba kỳ World Cup liên tiếp (2010, 2014 và 2018). Honda là cầu thủ duy nhất của Nhật Bản ghi bàn ở ba kỳ World Cup khác nhau.

Shinji Kagawa

Một trong những cầu thủ có khả năng kiến tạo và dứt điểm tốt nhất của bóng đá Nhật Bản, Kagawa là tiền vệ tấn công có thể chơi ở trung tâm hoặc hai cánh. Kagawa đã thi đấu cho nhiều CLB hàng đầu, như Borussia Dortmund, Manchester United và Besiktas. Kagawa đã ghi 31 bàn trong 97 lần khoác áo đội tuyển, và giúp đội bóng giành ngôi vô địch.

Makoto Hasebe

Là một trong những cầu thủ có khả năng lãnh đạo và phòng ngự tốt nhất của bóng đá Nhật Bản, Hasebe là tiền vệ phòng ngự có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau trên sân. Hasebe đã thi đấu cho nhiều CLB uy tín, như Wolfsburg, Nuremberg và Frankfurt.

Hasebe đã ghi 2 bàn trong 114 lần khoác áo đội tuyển Nhật Bản, và giúp đội bóng giành ngôi vô địch Asian Cup 2011 và vào vòng knock-out của ba kỳ World Cup liên tiếp (2010, 2014 và 2018). Hasebe là cầu thủ có số lần ra sân nhiều nhất cho đội tuyển.

Maya Yoshida

Maya Yoshida là một cây trường sinh của nền bóng đá này
Maya Yoshida là một cây trường sinh của nền bóng đá này

Là một trong những cầu thủ có khả năng phòng thủ và không chiến tốt nhất của bóng đá Nhật Bản, Yoshida là trung vệ có thể chơi ở cả hai bên. Yoshida đã thi đấu cho nhiều CLB chất lượng, như VVV-Venlo, Southampton và Sampdoria. Yoshida đã ghi 11 bàn trong 107 lần khoác áo đội tuyển, và giúp đội bóng giành ngôi á quân Asian Cup 2019 và vào vòng knock-out của hai kỳ World Cup (2014 và 2018). Yoshida là đội trưởng hiện tại của đội tuyển Nhật Bản.

Takumi Minamino

Là một trong những cầu thủ có khả năng tấn công và kết hợp tốt nhất của bóng đá Nhật Bản, Minamino là tiền đạo có thể chơi ở nhiều vị trí trên hàng công. Minamino đã thi đấu cho nhiều CLB đẳng cấp, như Salzburg, Liverpool và Southampton. Minamino đã ghi 16 bàn trong 31 lần khoác áo đội tuyển, và giúp đội bóng giành ngôi á quân Asian Cup 2019. Minamino là cầu thủ duy nhất của Nhật Bản ghi bàn ở Champions League, Premier League và Bundesliga.

Kết luận

Với Cakhia thì đội tuyển bóng đá Nhật Bản là một trong những đội tuyển hàng đầu châu Á và thế giới. Đội tuyển có lịch sử hình thành và phát triển lâu dài, với nhiều thăng trầm và thành công. Đội tuyển hiện đang có một thế hệ cầu thủ xuất sắc, được huấn luyện bởi một người hiểu rõ bản sắc và nhu cầu của Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đội bóng Ajax - Một huyền thoại của bóng đá Hà Lan và châu Âu Previous post Đội bóng Ajax – Một huyền thoại của bóng đá Hà Lan và châu Âu
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam: Người đứng đầu bóng đá nước nhà Next post Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam: Người đứng đầu bóng đá nước nhà