Đội bóng Ajax - Một huyền thoại của bóng đá Hà Lan và châu Âu

Đội bóng Ajax – Một huyền thoại của bóng đá Hà Lan và châu Âu

Đội bóng Ajax là một trong những câu lạc bộ bóng đá thành công nhất ở Hà Lan và châu Âu, với lịch sử lâu đời và phong cách chơi đẹp mắt. Đội bóng Ajax đã giành được nhiều danh hiệu quốc nội và quốc tế, đồng thời cũng là nơi sản sinh ra nhiều cầu thủ và huấn luyện viên xuất sắc. Bài viết này sẽ giới thiệu về đội bóng huyền thoại của bóng đá Hà Lan và châu Âu.

Nguồn gốc và sự phát triển của đội bóng Ajax

Đội bóng Ajax được thành lập vào ngày 18 tháng 3 năm 1900 tại Amsterdam, bởi Floris Stempel, Carel Reeser, anh em Han và Johan Dade. Tên gọi của câu lạc bộ là Ajax, theo tên của một anh hùng thần thoại Hy Lạp. Biệt danh của đội bóng Ajax là de Godenzonen (Những đứa con của Chúa), de Joden (Những người Do Thái), I Lancieri (The Lancers), hay Lucky Ajax.

Đội bóng Ajax là một câu lạc bộ
Đội bóng Ajax là một câu lạc bộ hàng đầu Hà Lan

Đội bóng Ajax tham gia giải vô địch quốc gia Hà Lan từ năm 1911 và giành chức vô địch đầu tiên vào năm 1918. Trong những năm 1930, đội bóng Ajax trở thành đội bóng thống trị ở Hà Lan, với 5 lần vô địch quốc gia. Từ năm 1956, khi giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức, đội bóng Ajax cũng là một trong những người sáng lập và là một trong ba câu lạc bộ lớn của Hà Lan, cùng với Feyenoord và PSV Eindhoven.

Đỉnh cao của sự thành công của đội bóng Ajax là vào những năm 1970, khi dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Rinus Michels và cầu thủ Johan Cruyff, họ đã tạo ra một phong cách chơi mới mẻ và hiệu quả, được gọi là Totaalvoetbal (Bóng đá toàn diện). Đây là phong cách chơi mà các cầu thủ có thể chuyển vị trí với nhau một cách linh hoạt, tạo ra sự liên kết và áp lực trên khắp sân. Với phong cách này, đội bóng Ajax đã giành được ba chức vô địch Cúp C1 châu Âu liên tiếp từ năm 1971 đến 1973, cùng với nhiều danh hiệu khác.

Quá khứ thì Ajax đã từng nhiều lần vô địch của giải C1
Quá khứ thì Ajax đã từng nhiều lần vô địch của giải C1

Sau giai đoạn hoàng kim, đội bóng Ajax vẫn duy trì được sức mạnh ở Hà Lan và châu Âu. Năm 1995, họ đã giành được chức vô địch Cúp C1 châu Âu lần thứ tư trong lịch sử, sau khi đánh bại AC Milan ở chung kết. Đây là một kỳ tích của một đội hình trẻ tuổi và tài năng, do huấn luyện viên Louis van Gaal dẫn dắt. Trong số các cầu thủ của đội hình này có Edwin van der Sar, Frank de Boer, Clarence Seedorf, Edgar Davids, Patrick Kluivert, Jari Litmanen, Marc Overmars, và Nwankwo Kanu.

Đến nay, đội bóng Ajax đã giành được 36 lần vô địch quốc gia Hà Lan, 20 lần vô địch Cúp Hà Lan, 9 lần vô địch Siêu cúp Hà Lan, 4 lần vô địch Cúp C1 châu Âu, 1 lần vô địch Cúp C2 châu Âu, 1 lần vô địch Cúp UEFA, 2 lần vô địch Siêu cúp châu Âu, và 3 lần vô địch Cúp Intercontinental. Đội bóng Ajax là một trong năm câu lạc bộ duy nhất trên thế giới đã giành được cả ba giải đấu cấp câu lạc bộ hàng đầu của UEFA.

Xem thêm:

Cầu thủ Serbia: Những ngôi sao sáng của bóng đá châu Âu

Những đóng góp của đội bóng Ajax cho bóng đá thế giới

Theo tin bóng đá, không chỉ thành công về mặt danh hiệu, đội bóng Ajax còn có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của bóng đá thế giới. Một trong những đóng góp đó là việc xây dựng một hệ thống đào tạo trẻ chuyên nghiệp và hiệu quả. Đội bóng Ajax đã tạo ra một mô hình huấn luyện theo các cấp độ tuổi, từ U8 đến U19, với sự tập trung vào kỹ thuật, tốc độ, sáng tạo, và tinh thần đồng đội. Đây là một trong những hệ thống đào tạo trẻ hàng đầu thế giới, đã sản sinh ra nhiều cầu thủ xuất sắc cho bóng đá Hà Lan và quốc tế.

Một đóng góp khác của đội bóng Ajax là việc phát triển và phổ biến phong cách chơi Totaalvoetbal. Đây là một cách tiếp cận mới mẻ và tiên phong trong lịch sử bóng đá, đã tạo ra một lợi thế chiến thuật cho đội bóng Ajax và tuyển Hà Lan. Phong cách chơi này đã ảnh hưởng đến nhiều huấn luyện viên và câu lạc bộ khác trên thế giới, như Barcelona, Bayern Munich, Arsenal, hay Manchester City. Nhiều người cho rằng Totaalvoetbal là nguyên mẫu của các phong cách chơi hiện đại như Tiki-taka hay Gegenpressing.

Ngoài ra, đội bóng Ajax còn có những cá nhân xuất chúng đã để lại dấu ấn trong bóng đá thế giới. Một trong số đó là Johan Cruyff, được coi là một trong những cầu thủ và huấn luyện viên vĩ đại nhất mọi thời đại. Cruyff đã ghi được 392 bàn thắng trong sự nghiệp của mình, trong đó có 190 bàn cho đội bóng Ajax. Anh cũng đã giành được ba Quả bóng vàng châu Âu (1971, 1973, 1974) và hai Quả bóng vàng Hà Lan (1972, 1974).

Và đã mang đến rất nhiều thú vị cho bóng đá thế giới
Và đã mang đến rất nhiều thú vị cho bóng đá thế giới

Cruyff cũng là người sáng tạo ra một kỹ thuật nổi tiếng được gọi là “Cruyff Turn”, là một pha xoay người ngoạn mục để qua người. Sau khi giải nghệ, Cruyff đã trở thành huấn luyện viên của đội bóng Ajax và Barcelona, nơi anh đã áp dụng và phát triển phong cách chơi Totaalvoetbal. Cruyff cũng là người có ảnh hưởng lớn đến các huấn luyện viên sau này như Pep Guardiola, Frank Rijkaard, hay Ronald Koeman.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cầu thủ Serbia: Những ngôi sao sáng của bóng đá châu Âu Previous post Cầu thủ Serbia: Những ngôi sao sáng của bóng đá châu Âu
Đội tuyển bóng đá Nhật Bản | Những ngôi sao của bóng đá châu Á Next post Đội tuyển bóng đá Nhật Bản | Những ngôi sao của bóng đá châu Á